CẨM NANG CƠ BẢN TRƯỚC KHI XÂY NHÀ

 Nhịp sống ngày càng hiện đại, vai trò của người đàn ông và phụ nữ trong gia đình dường như đã không còn bị giới hạn trong câu tục ngữ “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” nữa. Thay vào đó, ngoài việc đảm đương trách nhiệm xây nhà, người cha trong gia đình còn sẵn sàng xắn tay áo chia sẻ với vợ việc chăm sóc, nuôi dạy con cái. Họ không chỉ mong muốn xây cho con một mái nhà che mưa, che nắng mà đằng sau đó, họ khao khát mang đến cho con cái mình một tổ ấm vững bền, nơi con lớn lên vui vẻ, khỏe mạnh và bình an.
Xây được nhà cho những người thân trong gia đình ở là niềm khao khát không phải của riêng ai. Nhưng không phải ai cũng biết lập một kế hoạch tối ưu để cân bằng mọi yếu tố trước khi bắt đầu và trong quá trình xây dựng. Dưới đây là một số tổng hợp các bước chuẩn bị và quy trình các bước xây nhà ở dân dụng.

Giai đoạn chuẩn bị:

Lưu bản nháp tự động

Lập kế hoạch tài chính

 • Ước tính chi phí xây dựng:

Hiện nay có hai loại cách tính: khoán theo mét vuông trên tổng số diện tích xây dựng (nhà thầu chịu trách nhiệm vật tư) – hoặc khoán nhân công (vật tư do bạn tự chịu).

 • Ước tính chi phí trang trí nội thất:

Chi phí sẽ bao gồm các thiết bị được sử dụng cho sinh hoạt gia đình và trang trí các căn phòng trong nhà. Nên tách riêng phần chi phí tính xây dựng cho nhà thầu để kiểm soát nguồn chi.

 • Phương án dự trù tài chính:

Cân nhắc chi phí phát sinh là mối băn khoăn lớn của hầu hết chủ nhà, chủ nhà nên chủ động chuẩn bị trước các phương án tối ưu để chuẩn bị cho những phát sinh xảy ra. Ngoài các khoản chi phí do cá nhân tích lũy, vay mượn xung quanh, một số Ngân hàng đã có hình thức vay mượn tín chấp hoặc thế chấp chính căn nhà mà bạn xây.

Các việc cần chuẩn bị:

 • Tìm hiểu vấn đề pháp lý và các thủ tục cần thiết:

Kiểm tra kỹ các giấy tờ liên quan đến pháp lý về quyền sử dụng đất và các yêu tố liên quan như khu vực quy hoạch của chính quyền sẽ tác động đến căn nhà lâu dài.

 • Tìm hiểu nhà cung cấp vật liệu xây dựng:

So sánh, đánh giá các nhà cung cấp vật liệu có uy tín trên thị trường vì có sự đảm bảo về chất lượng sử dụng. Ngoài ra, tìm hiểu về cách thức, quy trình thanh toán để bạn cân bằng thu chi trong quá trình xây dựng được thuận tiện.

Lưu bản nháp tự động

 

 • Làm việc với kiến trúc sư:

Tham vấn, tìm hiểu những người có kình nghiệm xây nhà trước đó, xác định rõ yêu cầu cụ thể của tất cả các thành viên trong gia đình. Kế đó bạn có thể tìm được những KTS hợp với phong cách của mình nhất.

Hạn chế can thiệp vào phần chuyên môn của KTS, họ sẽ có kinh nghiệm giúp bạn những giải pháp tiết kiệm và khoa học nhất.

Cung cấp cho KTS những mong muốn chi tiết về nhu cầu sử dụng trong từng khu vực của căn nhà, trình bày quan điểm về xu hướng thẩm mỹ, phong thủy, phương hướng xếp đặt, … KTS sẽ lắng nghe bạn và đưa cho bạn những lời khuyên và giải pháp khoa học nếu những nhu cầu đó không hợp với mỹ thuật.

Giai đoạn thi công:

Lựa chọn vật liệu xây dựng: 

 • Xi măng: chất lượng xi măng phải được đảm bảo vì nó ảnh hưởng đến sự bền vững của ngôi nhà bạn. Bạn có thể dựa vào những yếu tố sau để tự mình đánh giá chất lượng của xi măng:
 1. Khi bạn đưa tay vào túi xi măng, nó sẽ cho cảm giác mát mẻ.
 2. Không có cục u hoặc bụi trong xi măng.
 3. Khi bạn cho một lượng nhỏ xi măng vào nước, xi măng nên lơ lửng trong vài phút trước khi chìm xuống. Nếu xi măng chìm ngay lập tức nghĩa là có tạp chất.
 4. Lấy một ít xi măng trộn nhão, sau đó nhúng chầm chậm vào nước, đảm bảo rằng nó không bị mất hình dạng và nó cứng lại sau 24 giờ.
 5. Hãy lấy một ít xi măng và chà xát giữa các ngón tay, chất xi măng xốp, tơi là xi măng mới.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến yếu tố thương hiệu của nhà cung cấp. Những đơn vị sản xuất lâu năm sẽ có thương hiệu, dây chuyền sản xuất hiệny đại, chất lượng đã được tin dùng.

 • Cát: Một ngôi nhà có thể xuất hiện các vết nứt hoặc hư hỏng do sử dụng chất cát không đúng cách. Cát sông là loại được sử dụng phổ biến nhất cho mục đích xây dựng nhà ở, có kích thước từ 1/16mm đến 2mm. Bạn có thể dựa vào kích thước của chúng để phân loại thành tốt, trung bình và thô.
 • Đá: không nên có nhiều tạp chất và ít thành phần hạt dẹt và cần loại bỏ ngay lập tức các tạp chất bằng cách sàng và rửa.
 • Gạch: Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu về xây dựng, ngoài các loại gạch truyền thống được nung từ đất sét thì các loại gạch không nung, gạch siêu nhẹ cũng được nhiều người lựa chọn.

 

Giai đoạn nghiệm thu, hoàn công:

Nghiệm thu:

Quá trình nghiệm thu phải có chủ nhà, đơn vị thi công và đơn vị giám sát và để đảm bảo tính khách quan, đơn vị giám sát nên độc lập với nhà thầu xây dựng. Việc nghiệm thu phải được thực hiện với đầy đủ các hạng mục thi công từ bê tông, xây tô đến hệ thống kỹ thuật và hoàn thiện xem có đúng với yêu cầu thực tế, đúng với các tiêu chuẩn kỹ thuật và bản vẽ thi công hay không.
Lưu bản nháp tự động

Hoàn công:

Chuẩn bị đầy đủ văn bản giấy tờ cho thủ tục hoàn công bao gồm:

Chủ chương đầu tư, dự án đầu tư xây dựng hoặc báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công tình, báo cáo khảo sát xây dựng, hồ sơ thiết kế xây dựng công trình, hồ sơ quản lý chất lượng trong quá trình thi công xây dựng công trình và tài liệu khác được lưu lại sau khi đưa công trình vào sử dụng.

 – Nguồn: Tổng Hợp Internet –

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *